Trang chủBlog Kinh tếHiệu quả từ tăng tỷ lệ nội địa hóa là gì?

Hiệu quả từ tăng tỷ lệ nội địa hóa là gì?

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng với các nền kinh tế thế giới, đặc biệt là khi đã tham gia vào các FTA quan trọng, thì việc tăng tỷ lệ nội địa hóa là một trong những điều rất cần thiết đối với doanh nghiệp (DN)…và cần hiểu kĩ rằng tỷ lệ nội địa hóa là gì?

tỷ lệ nội địa hóa là gì

Tỷ lệ nội địa hóa là gì?

tỷ lệ nội địa hóa là gì

Có thể hiểu cơ bản tỷ lệ nội địa hóa là tỷ lệ sử dụng các nguyên vật liệu và phụ tùng công nghiệp sản xuất trong nước so với cả nhập khẩu.

Hiện nay rất nhiều DN đang tích cực nâng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm để vừa kiểm soát được toàn bộ quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm mà vừa giảm chi phí giúp nâng cao được hiệu quả kinh doanh.

Hiệu quả từ tăng tỷ lệ nội địa hoá là gì?

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Khánh cho hay, việc tăng tỷ lệ nội địa hóa sẽ góp phần rất lớn giúp DN tiết giảm đi chi phí, nâng cao được sức cạnh tranh cho DN. Thời gian qua đã có rất nhiều DN thực hiện được các dự án nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và thành công trong việc đem lại nguồn thu lợi nhuận lớn cho DN.

Điển hình có thể kể đến việc tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm giàn khoan tự nâng đã giúp cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam giảm được chi phí ít nhất là khoảng 7 triệu USD. Công ty cổ phần ô tô Trường Hải tăng tỷ lệ nội địa hóa trong chế tạo xe ô tô bus từ 45% lên được 59% góp phần giảm giá thành của sản phẩm, sản lượng đã tăng 1,5 lần…

tỷ lệ nội địa hóa là gì

Ông Trần Văn Quang, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh (EEMC)đã cho biết, với việc tăng tỷ lệ nội địa sẽ giúp DN giảm lượng hàng ngoại nhập, từ đó có thể đưa năng lực của DN lên mức cao. Tuy nhiên để làm được điều này thì DN phải mạnh dạn đầu tư khoa học công nghệ, tuyển chọn những kỹ sư có trình độ cao. Đặc biệt là dám đương đầu với những khó khăn thử thách lớn. 

Năm 2008, nhằm thực hiện đề tài khoa học cấp nhà nước để chế tạo máy 220 kV công suất 250 MVA, các nhà lãnh đạo EEMC đã dốc túi và đi vay tiền ngân hàng với lãi suất 17-18%/năm để có thể đầu tư một loạt thiết bị công nghệ mới và xây dựng thêm nhà xưởng mới với hệ thống cẩu trục 150 tấn để làm ra được chiếc máy có tỷ lệ nội địa hóa tới 90%.

Vang dội nhất đó là sự kiện chế tạo thành công máy biến áp 500 kV đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2010. EEMC đã khẳng định năng lực và trưởng thành một cách vượt bậc trên lĩnh vực sản xuất cơ khí điện và đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên ở Đông Nam Á , là một trong 10 nước trên thế giới sản xuất được máy biến áp 500 kV, đồng thời đã góp phần đưa ngành điện từng bước làm chủ và chủ động trong các công tác bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị điện cấp điện áp lên đến 500 kV.

Với tỷ lệ nội địa hóa lên tới 90%, việc chế tạo thành công các máy biến áp truyền tải từ 110 – 500kV đã trở thành đối trọng để tất cả các hãng nước ngoài bán sản phẩm vào Việt Nam phải giảm giá từ 20 cho đến 30%. Góp phần giúp ngành điện tiết kiệm được chi phí mua sắm, làm giảm nhập siêu cho cả đất nước. Giúp ngành điện chủ động hơn trong việc cung cấp các máy biến áp và các sản phẩm thiết bị điện, phục vụ chống quá tải cho lưới điện của quốc gia.

Kết luận

Khi hỏi tỷ lệ đô thị hóa là gì? thì có thể thấy việc tăng tỷ lệ nội địa hóa đã giúp cho DN thành công đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và từng bước làm chủ nền công nghệ, nâng cao được năng lực sản xuất và hướng đến các thị trường xuất khẩu với giá trị ngày càng lớn hơn. 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN