Trang chủBlog Kinh tếNhững điều cần biết về thực trạng chuyển giá ở Việt Nam...

Những điều cần biết về thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay

Chuyển giá nghĩa là gì, còn thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay như thế nào?. Đây là những vấn đề liên quan đến việc chuyển giá sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu của nước ta đã nảy sinh ra một vấn rất đề cấp bách chính đó là hoạt động chuyển giá diễn ra ngày càng thêm phức tạp. Việc này đã gây ra vô cùng nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế của nước ta. Vậy phải làm thế nào để chống lại sự chuyển giá? Rất mong các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay

Khái niệm về chuyển giá

Chuyển giá có thể hiểu một cách đơn giản đó là một bộ phận của công ty nào đó có mối quan hệ liên kết với các công ty khác trong giao dịch, thực hiện những chính sách với hàng hóa, khoản vay, dịch vụ đi vay sẽ được chuyển dịch cho các doanh nghiệp có mối quan hệ liên kết mà không cần theo giá thị trường. Mục đích cuối cùng của việc chuyển giá chính là tối thiểu hóa số thuế phải nộp cho chính phủ. 

thực trạng chuyển giá ở việt nam hiện nay

Giá chuyển nhượng là gì? 

Giá chuyển nhượng được định nghĩa là mức giá mà nội bộ dùng để trao đổi đầu vào của nhân tố, sản phẩm giữa những chi nhánh trong cùng cty hoặc giữa những bộ phận trong từng doanh nghiệp lớn. Nói đơn giản thì giá chuyển nhượng dùng để mua bán hay chuyển nhượng, vay mượn, trao đổi trong nội bộ cty hoặc trong các cty có mối quan hệ liên kết mật thiết với nhau. Khi giá chuyển nhượng phát sinh cho mục đích chuyển giá trong những bộ phận khác nhau của hệ thống doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về lợi nhuận của chính họ. Khi những doanh nghiệp đó giao dịch với nhau giá chuyển nhượng sẽ được dùng để xác định chi phí giao dịch. Trong thực tế thì giá chuyển nhượng và giá thị trường cũng không có sự chênh lệch nhiều. Một khi hai loại giá này khác nhau thì một trong những thực thể bị bất lợi dẫn đến mua hàng từ thị trường để có giá cả tốt hơn. 

thực trạng chuyển giá ở việt nam hiện nay

Giá chuyển nhượng nội bộ của doanh nghiệp, cty cho phép doanh nghiệp có thêm quyền hạn tại việc xác định giá cả của dịch vụ và sản phẩm. Khi đó sẽ có thể có những nguy cơ bị lợi dụng để làm thay đổi giá cả trong việc chuyển nhượng với mục đích cạnh tranh không lành mạnh và hại đối thủ cạnh tranh. Biểu hiện thực tế nhất của việc này đó là các công ty, doanh nghiệp có thể lợi dụng việc làm này để gây sức ép lên các doanh nghiệp đối thủ của mình. Giá chuyển nhượng trong nội bộ thường được các cty, tập đoàn đa quốc gia sử dụng nhằm tăng lợi nhuận của bản thân. Họ sẽ sử dụng giá chuyển nhượng trong nội bộ giữa các chi nhánh thuộc những quốc gia khác nhau nhằm tăng lợi nhuận, giảm thuế phải đóng cho chính phủ sở.

Thực trạng chuyển đổi giá ở Việt Nam hiện nay ra sao?

thực trạng chuyển giá ở việt nam hiện nay

Chuyển giá là hoạt động cạnh tranh không lành mạnh vậy nên Việt Nam đã triển khai công tác phòng chống chuyển giá vô cùng quyết liệt, triệt để nhằm đảm bảo tính công bằng, cạnh tranh trong kinh doanh. Thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay diễn ra như thế nào .Theo thực tiễn, nhiều năm qua ở Việt Nam công tác chống chuyển giá gặp phải rất nhiều khó khăn thử thách như sau:

Theo báo cáo hằng năm của VCCI thì mỗi năm có trên 40 – 50% doanh nghiệp FDI kê khai báo lỗ. Trong số đó, có rất nhiều doanh nghiệp đã phải kê khai lỗ trong nhiều năm liền. Thậm chí, có doanh nghiệp lớn thông báo lỗ lũy kế đến mức mà âm vốn của chủ sở hữu nhưng vẫn phải tiếp tục hoạt động một cách bình thường và thậm chí còn mở rộng quy mô kinh doanh. Ngoài những ví dụ trên vẫn còn rất nhiều tình huống thực tế khác được cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ về hành vi này. Công tác điều tra luôn gặp rất nhiều khó khăn vì có rất nhiều trường hợp chưa phát hiện hoặc đã bị nghi vấn nhưng chưa đủ chứng từ buộc tội.

Một số biện pháp đưa ra nhằm khắc phục vấn đề được nêu ra là: Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý; áp dụng phương pháp định giá; xây dựng bộ máy vững chắc, chuyên nghiệp để thanh tra về chuyển giá; Tăng cường việc thanh tra, kiểm tra chuyển giá tại các doanh nghiệp; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh; tăng cường đào tạo và nâng cao nhân lực cho ngành thuế; không cấp những ưu đãi thuế còn đại trà như hiện nay;…

Kết Luận

Trên đây chúng tôi mang đến cho bạn đọc những thông tin cơ bản về chuyển giá và chi tiết về thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ cần thiết với bạn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN