Trang chủBlog Đời sốngTheo Hồ Chí Minh thì ưu điểm lớn nhất của tôn giáo...

Theo Hồ Chí Minh thì ưu điểm lớn nhất của tôn giáo Giêsu là gì?

Theo Hồ Chí Minh ưu điểm lớn nhất của tôn giáo Giêsu là gì? Các bạn hãy theo dõi bài viết sau để nhận được những giải đáp bổ ích nhất.

Việt Nam là đất nước đa sắc tộc và tôn giáo, với hơn 4000 năm hình thành và phát triển, là nơi giao thoa của văn hóa phương Đông và phương Tây nên đời sống tín ngưỡng của đất nước và con người Việt Nam rất đa dạng phong phú. Tuy mỗi tôn giáo đều dạy cho tín đồ những đức tính tốt, yêu thiên nhiên con người và tôn trọng đấng sinh thành. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi sinh thời đã có những phân tích sâu sắc về vấn đề tôn giáo ở nước ta. Đưa ra những ưu khuyết điểm của từng tôn giáo và điểm giao thoa tất cả các tôn giáo cùng tồn tại ở nước ta.

Đặc điểm tôn giáo ở Việt Nam

Ở Việt Nam có 3 tôn giáo chính với số lượng tín đồ lớn là Phật giáo, Thiên chúa giáo và Cao Đài. Mỗi tôn giáo có một số đặc điểm khác nhau về giá trị tinh thần, nghi lễ và thờ cúng cũng như phản ánh tư tưởng khác nhau thông qua giáo lý của mình. 

Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo, cho phép người dân tự do lựa chọn và thực hành tín ngưỡng của mình. Mặc dù có nhiều tôn giáo phong phú, nhưng không có nhiều xung đột nghiêm trọng về hệ tư tưởng tôn giáo.

Tôn giáo Giêsu ở Việt Nam

Tôn giáo Giêsu hay còn gọi là Thiên Chúa giáo ở Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người Việt Nam, khoảng 7%, được xác định là Công giáo, 1,4 triệu người, chỉ dưới 2%, được xác định là theo Tin lành và khoảng 6.000 nhà thờ ở nhiều vùng của Việt Nam.

Tôn giáo Giêsu du nhập vào Việt Nam từ lâu

Theo Hồ Chí Minh thì ưu điểm lớn nhất của tôn giáo Giêsu là gì?

Chính các nhà truyền giáo Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, những người đã đóng vai trò trung tâm trong việc đưa các khái niệm Công giáo đến Việt Nam bằng con đường buôn bán. Dưới thời Pháp thuộc, họ khuyến khích người Việt Nam theo một tôn giáo mới. tác động đến văn hóa phương Tây để thay đổi tín ngưỡng của người Việt nhằm mục đích cai trị dễ dàng hơn.

Hiện tại, các cơ quan chính phủ đã thoải mái hơn khi giao dịch với những người theo đạo Thiên chúa và không theo đạo Thiên chúa ở Việt Nam rằng họ có thể tổ chức các ngày lễ như Lễ Phục sinh, Lễ Tạ ơn và thậm chí tổ chức các cuộc họp tại nhà thờ.

Theo Hồ Chí Minh ưu điểm lớn nhất của tôn giáo Giêsu là gì?

Trong một ngày sau khi đọc Bản Tuyên ngôn độc lập, chính thức khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (ngày 02/9/1945). Vị lãnh tụ Hồ Chí Minh đã chỉ ra một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của Chính phủ cách mạng còn non trẻ. Đó là giai cấp Thực dân phong kiến chia rẽ nhân dân ta thành đồng bào Giáo và đồng bào Lương để dễ bề cai trị. Trong tuyên cáo mới nhất, Ngài đề nghị chính phủ hãy tuyên bố dân tộc ta sẽ thi hành chính sách: “Tôn giáo tự do và Lương giáo đoàn kết.

Không giống những người cộng sản khác trên thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh có quan điểm rất nhân văn và tiến bộ về dân tộc và tôn giáo. Ngài luôn ủng hộ những giá trị tích cực của tôn giáo đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Như chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Chúa Giêsu dạy: Đạo đức là bác ái. Phật Thích Ca cũng dạy rằng: Đạo đức là từ bi. Khổng Tử đã dạy: Đạo đức là nhân nghĩa.”

Trong khi học thuyết của Khổng Tử có ưu điểm của nó là sự tu dưỡng đạo đức cá nhân. Tôn giáo Giêsu bao gồm những ưu điểm của nó là lòng nhân ái cao cả. 

Ưu điểm lớn nhất là dạy con người từ bi, nhân ái

Theo Hồ Chí Minh thì ưu điểm lớn nhất của tôn giáo Giêsu là gì?

Chủ nghĩa Mác chú trọng ưu điểm của nó là phương pháp làm việc biện chứng. Chủ nghĩa Tôn Dật Tiên cũng sở hữu ưu điểm riêng biệt của nó, chính sách của nó phù hợp với điều kiện nước ta. Chẳng phải dù khác biệt văn hóa nhưng Khổng Tử, Giêsu, Mác, Tôn Dật Tiên chẳng có những ưu điểm chung đó sao?

Tất cả đều muốn mưu hạnh phúc cho mọi người, mưu phúc lợi cho xã hội chứ không hề ích kỷ vụ lợi bản thân. Giả sử nếu hôm nay họ còn sống trên cõi đời này. Cùng tập hợp lại một chỗ, tin rằng họ nhất định chung sống với nhau rất hoàn mỹ như những người bạn thân thiết.

Trong tuyên ngôn này ta có thể thấy rõ ràng theo Hồ Chí Minh ưu điểm lớn nhất của tôn giáo Giêsu là gì? Chính là lòng nhân ái và từ bi với con người. Nếu bỏ qua những rào cản cơ bản về ngôn ngữ và cách biệt trong điều giáo răn dạy tín đồ thì Thiên Chúa giáo cũng là một tôn giáo cao quý có ảnh hưởng tốt đến đời sống tinh thần của người Việt Nam như nhiều đạo giáo phổ biến khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN