Trang chủKhỏe & ĐẹpNhững dấu hiệu của sốt xuất huyết mà bạn nên phải biết

Những dấu hiệu của sốt xuất huyết mà bạn nên phải biết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm, được truyền nhiễm qua muỗi vằn, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh là rất quan trọng để có thể chữa trị kịp thời và phòng tránh sự lan truyền của bệnh.

Sốt xuất huyết là gì ?

nhung-dau-hieu-cua-sot-xuat-huyet-ma-ban-nen-phai-biet-1

Sốt xuất huyết là một căn bệnh do virus Dengue gây ra và được truyền qua muỗi vằn. Bệnh này phổ biến ở các nước nhiệt đới và đang trở thành một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 390 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết trên toàn thế giới.

Tầm quan trọng của việc nhận biết các dấu hiệu của sốt xuất huyết

Việc nhận biết các dấu hiệu của sốt xuất huyết là rất quan trọng để có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Các biến chứng của bệnh có thể rất nguy hiểm, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe của người bệnh, thậm chí là tử vong. Vì vậy, việc tìm hiểu về các dấu hiệu của bệnh và cách phòng tránh nó là cần thiết đối với mọi người.

Nguyên nhân bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra, được truyền qua muỗi vằn. Vi rút Dengue có 4 loại chủng khác nhau, gọi là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Các chủng virus này có thể được truyền từ người sang người thông qua muỗi vằn Aedes aegypti và Aedes albopictus.

Muỗi vằn là loại muỗi đặc biệt có khả năng truyền nhiễm bệnh cao và thường xuất hiện ở những vùng có khí hậu ấm áp, đặc biệt là trong mùa mưa và đồng thời nơi có nhiều người, gây ra hiện tượng lây lan bệnh nhanh chóng. Khi muỗi vằn đã bị nhiễm virus Dengue, nó sẽ trở thành một nguồn lây nhiễm và có khả năng truyền nhiễm cho các con muỗi khác, gây ra một chuỗi lây lan bệnh.

Bên cạnh việc truyền nhiễm qua muỗi vằn, sốt xuất huyết còn có thể được truyền nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc với máu hoặc chất tiết của người bệnh. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm.

nhung-dau-hieu-cua-sot-xuat-huyet-ma-ban-nen-phai-biet-2

Những dấu hiệu của sốt xuất huyết

Hạ sốt nhanh sau đó tăng trở lại

Một trong những dấu hiệu đặc trưng của sốt xuất huyết là hạ sốt nhanh sau đó tăng trở lại. Người bệnh thường bắt đầu bị sốt, sau đó cảm thấy tốt hơn trong vài ngày. Tuy nhiên, sau đó sốt lại tăng cao hơn và kéo dài hơn.

Sự xuất hiện các dấu hiệu của chảy máu

Sốt xuất huyết còn được gọi là bệnh sốt chảy máu do việc bệnh gây ra các vấn đề về đông máu. Các dấu hiệu của chảy máu bao gồm chảy máu chân răng, chảy máu chân tay, chảy máu dưới da, chảy máu mũi, chảy máu dưới da nội mạc và tiểu cầu. Khi mắc bệnh, người bệnh có thể thấy mình đang chảy máu nhiều hơn thường lệ.

Sự xuất hiện của các vết nổi mề đay

Sốt xuất huyết cũng có thể gây ra các vết nổi mề đay trên da. Điều này thường xảy ra sau khi sốt đã giảm, và thường được mô tả như một phản ứng da thứ cấp. Các vết nổi mề đay thường xuất hiện trên ngực, cổ và cánh tay.

Triệu chứng đau đầu, đau bụng, đau xương

nhung-dau-hieu-cua-sot-xuat-huyet-ma-ban-nen-phai-biet-3

Người bệnh sốt xuất huyết thường cảm thấy đau đầu, đau bụng và đau xương. Đau này thường rất khó chịu và có thể gây khó khăn trong việc di chuyển. Ngoài ra, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.

Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khác của sốt xuất huyết bao gồm:

Buồn nôn và nôn mửa

Đau họng

Sốt cao

Mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Cách phòng tránh sốt xuất huyết

Giới thiệu về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Việc phòng tránh sốt xuất huyết là rất quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Để phòng tránh bệnh, chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi, giảm thiểu sự tiếp xúc với muỗi, và đảm bảo sức khỏe cơ thể.

Các biện pháp phòng tránh tại gia đình

Giữ nhà cửa sạch sẽ và khô ráo để tránh sự sinh trưởng của muỗi.

Sử dụng các sản phẩm côn trùng như bình xịt muỗi, bột muỗi, vòng đeo tay muỗi để giảm thiểu sự tiếp xúc với muỗi.

Đeo quần áo bảo vệ cơ thể, đặc biệt là ở những vùng có nhiều muỗi.

Sử dụng màn che giường để ngăn chặn sự tiếp xúc với muỗi vào ban đêm.

Các biện pháp phòng tránh tại nơi làm việc

nhung-dau-hieu-cua-sot-xuat-huyet-ma-ban-nen-phai-biet-4

Làm sạch và khô ráo các vùng có thể tích tụ nước, như trong phòng tắm, nhà vệ sinh, khu vực lưu trữ.

Sử dụng các sản phẩm côn trùng như bình xịt muỗi, bột muỗi, vòng đeo tay muỗi để giảm thiểu sự tiếp xúc với muỗi.

Đeo quần áo bảo vệ cơ thể, đặc biệt là ở những vùng có nhiều muỗi.

Kết luận

Nhận biết các dấu hiệu của sốt xuất huyết rất quan trọng để có thể chữa trị và phòng tránh sự lan truyền của bệnh. Các dấu hiệu bao gồm hạ sốt nhanh sau đó tăng trở lại, sự xuất hiện các dấu hiệu của chảy máu, sự xuất hiện của các vết nổi mề đay, triệu chứng đau đầu, đau bụng, đau xương và các triệu chứng khác.

Việc phòng tránh sốt xuất huyết là rất quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi, giảm thiểu sự tiếp xúc với muỗi và đảm bảo sức khỏe cơ thể.

Để phòng tránh sốt xuất huyết, chúng ta nên đeo quần áo bảo vệ cơ thể, sử dụng các sản phẩm côn trùng và làm sạch các vùng có thể tích tụ nước. Nếu bạn cảm thấy có các triệu chứng của bệnh, hãy đi khám và được tư vấn kịp thời để có phương pháp điều trị tốt nhất. Hãy chủ động trong việc phòng tránh bệnh và giữ cho sức khỏe của mình luôn tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN