Trang chủÔtô - Xe máy4 cách kiểm tra phạt nguội ô tô nhanh và chuẩn xác...

4 cách kiểm tra phạt nguội ô tô nhanh và chuẩn xác nhất

Phạt nguội chắc hẳn sẽ không phải là từ ngữ xa lạ đối với mọi người nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết cách để tra cứu phạt nguội. Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết 4 cách kiểm tra phạt nguội ô tô. 

Phạt nguội đó là gì?

Phạt nguội chính là cách gọi thông dụng để chỉ ra hình thức xử phạt giao thông qua phần hình ảnh

Cụ thể như sau, sau khi mà hệ thống camera ghi nhận được những hành vi sai phạm sẽ in ảnh, truy xuất qua các dữ liệu quản lý xe cộ, xác định chủ của phương tiện, địa chỉ nơi ở và gửi thông báo cho người nào vi phạm để tiến hành các biện pháp xử lý vi phạm hành chính.

Đồng thời bên cạnh đó sẽ gửi thông báo vi phạm đến Cục Đăng kiểm Việt Nam nhằm từ chối đăng kiểm cho những xe mà chưa nộp phạt do vi phạm giao thông trước đó.

kiểm tra phạt nguội ô tô

Ở Việt Nam, việc để phạt nguội đã được triển khai từ những năm 2004 và đã mang lại được nhiều điểm thay đổi tích cực đối với các công tác quản lý an toàn giao thông, nhất là về phần nâng cao ý thức của mỗi người tham gia giao thông.

Dù còn rất nhiều mặt hạn chế, nhưng với số lượng mạng lưới camera dùng để giám sát giao thông ngày càng trở nên phủ rộng, khi dùng biện pháp phạt nguội hứa hẹn sẽ “siết chặt” hàng lang pháp lý đối với việc sẽ xử phạt các phương tiện tham gia giao thông vi phạm.

Hiện nay, theo Nghị định 100 được ban hành vào năm 2019, Cảnh sát giao thông sẽ còn được dùng các hình ảnh người dân cung cấp để có thể xử phạt. Cụ thể là như sau:

Người sẽ có thẩm quyền xử phạt được quyền sử dụng các thông tin, hình ảnh thu được từ các thiết bị ghi âm, ghi hình của tất cả các cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ cho việc xác minh, phát hiện các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông quy định tại Nghị định này.

Những kết quả khi thu được từ phía các phương tiện, thiết bị (không phải là phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) do các cá nhân, tổ chức cung cấp sẽ được chuyển hóa thành các bằng chứng cứ để xác định được các hành vi vi phạm trong ĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Ngoài ra, theo như Thông tư 65, Cảnh sát giao thông còn được xử phạt dựa vào video trên Facebook. Thông tư này xác định thông tin và hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn sau:

  • Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân;
  • Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

kiểm tra phạt nguội ô tô

Cách kiểm tra phạt nguội ô tô bằng 4 cách đơn giản

Cách 1: Tra cứu phạt nguội vào trên website Cục Cảnh sát giao thông

Bắt đầu từ ngày 01/6/2019, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã cho ra mắt một phần mềm cho phép quản lý Giấy phép lái xe. Tại đây, thì người dân có thể dùng tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua các hình ảnh đối với xe ô tô, xe máy, xe đạp điện qua phần mềm này bằng cách nhập vào biển số xe.

Chỉ qua vài bước rất đơn giản, mọi thông tin về biển số xe cũng như là thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm sẽ được hiển thị rõ. Đồng thời, chủ phương tiện hoặc là người điều khiển phương tiện có thể liên hệ với các địa chỉ, số điện thoại để giải quyết xử lý tại các đơn vị công an nơi đã phát hiện ra vi phạm.

kiểm tra phạt nguội ô tô

Cách 2: Tra cứu phạt nguội ô tô bằng website Cục Đăng kiểm Việt Nam

  • Bước 1: Bạn hãy mở trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó vào phần mục Tra cứu kiểm và định xe cơ giới bên phải màn hình hoặc bấm trực tiếp vào đường link sau đây: http://app.vr.org.vn/ptpublic/; 
  • Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin để có thể thực hiện tra cứu. Đối với các dòng xe biển 5 số: Biển trắng thêm các chữ T vào cuối, biển xanh thì thêm chữ X. Tương tự với các số tem cũng như giấy chứng nhận hiện tại nhập vào dấu “-“ phân cách giữa các chữ cái và chữ số.
  • Bước 3: Kéo xuống phía dưới, màn hình sẽ hiển thị thông báo của cơ quan có chức năng liên quan đến các phương tiện ở dưới cùng.

Nếu như xe bị phạt nguội thì mọi thông tin sẽ được liệt kê ở bên trong phần kết quả trả về.

Nếu phần này trống có nghĩa là phần phương tiện đó sẽ không bị phạt nguội, việc đăng kiểm vẫn diễn ra bình thường.

Nếu như dưới mục này xuất hiện có một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ rằng phương tiện này đã chưa hoàn thành được việc đóng phạt nguội và từ đó sẽ bị từ chối đăng kiểm.

kiểm tra phạt nguội ô tô

Cách 3: Kiểm tra trực tiếp trên phần website của Sở giao thông và Vận tải

Tuy nhiên, cách này sẽ chỉ được áp dụng với những tỉnh thành có được tích hợp và tra cứu phạt nguội trên website.

Ví dụ như tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân có thể truy cập được vào website http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM và nhập ra các thông tin theo như yêu cầu để tiến hành tra cứu.

Cách 4: Sử dụng phần mềm ứng dụng trên các thiết bị di động

Ngoài các cách tra cứu trên máy tính, người dân cũng có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên 2 nền tảng ứng dụng của Android và IOS.

Trên đây tôi đã chỉ rõ ra 4 cách để kiểm tra phạt nguội ô tô. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tra cứu xem mình có bị phạt hay không. Xin chân thành cảm ơn quý vị và khán giả đã chú ý theo dõi và lắng nghe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN