Trang chủBlog Kinh tếDiễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam

Diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam

Ngày 26 tháng 11 năm 2020, IDG Vietnam cùng phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam để tổ chức sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam vào năm 2020 “Vietnam Retail Banking Forum”, tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Diễn đàn năm 2020 lấy chủ đề “Vai trò của dịch vụ ngân hàng bán lẻ trong việc thúc đẩy số hoá trong nền kinh tế thời kỳ hậu COVID19”.

Nội dung của diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020

Diễn đàn ngân hàng bán lẻ

Diễn đàn năm 2020 này được tổ chức trong bối cảnh vô cùng đặc biệt, đó là khi đại dịch COVID-19 có những tác động không hề nhỏ làm thay đổi nền tảng vận hành trong hệ thống ngân hàng theo nhiều chiều hướng tích cực và tiêu cực khác nhau.

Đầu tiên, trong việc kinh doanh của các doanh nghiệp đều gặp khó khăn, đình trệ, tác động tiêu cực và trực tiếp đến các hoạt động cho vay của ngân hàng, dư nợ tín dụng chỉ đạt được 3,26%, giảm đi gần một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Cùng với đó, là thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các ngân hàng đã thực hiện tái cơ cấu nợ, giảm thuế các loại nhằm hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp… Dưới những tác động trực tiếp và gián tiếp từ đại dịch COVID-19 đã kéo giảm lợi nhuận của toàn ngân hàng giảm mạnh so với cùng kỳ của năm 2019.

Tuy nhiên, về khía cạnh tích cực, đại dịch COVID-19 đã tạo ra “cú đẩy” cho ngành dịch vụ ngân hàng trực tuyến được phát triển với tốc độ nhanh hơn. Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước năm 2020 cho thấy, trong 7 tháng đầu năm, tổng lượng giao dịch qua Hệ thống thanh toán điện tử tăng 13,61% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ 2019. Hệ thống chuyển mạch giao dịch bán lẻ tăng 74,07% về số lượng và >06,9% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Giao dịch qua Internet >39,1% về giá trị so với cùng kỳ của năm 2019. Số lượng, giá trị giao dịch thanh toán qua điện thoại tăng tương ứng 184,2% và 186,3% so với cùng kỳ của năm 2019.

dien dan ngan hang

Với diễn biến trong thời gian qua, giới chuyên môn dự báo rằng khi dịch COVID-19 tại Việt Nam được kiểm soát và ổn định, trong năm 2021, ngành Ngân hàng chắc chắn sẽ có sự bứt tốc đáng kể trên nền tảng số, từ đó góp phần quan trọng trong công cuộc số hóa nền kinh tế quốc gia.

Cùng với xu thế đó, diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2020 đã chọn chủ đề: “Vai trò DVNH bán lẻ trong việc thúc đẩy số hoá nền KT thời kỳ hậu COVID”. Với chủ đề trên, diễn đàn năm nay sẽ được tổ chức với 4 phiên báo cáo chính: Buổi sáng gồm khai mạc và hai phiên báo cáo chính; buổi chiều sẽ có một phiên chuyên đề và một chương trình tọa đàm.

Trong phiên khai mạc, bên cạnh phần phát biểu của đại diện Hiệp hội Ngân hàng còn có 2 bài trình bày nổi trội gồm: Bài của ông Vũ Viết Ngoạn – Phó Chủ tịch HĐ tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia về đại dịch COVID-19 tác động đến hệ điều hành chính sách tiền tệ vĩ mô hiện nay, trong thời gian tới như thế nào. Tiếp đến đó là báo cáo kết quả khảo sát thực trạng, hành vi thanh toán qua các kênh khác của người tiêu dùng Việt Nam trong năm 2020 do ông Lê Thanh Tâm -Tổng giám đốc IDG Việt Nam trình bày.

dien dan ngan hang

Sau đó là đến 2 phiên báo cáo chính diễn ra song song, cụ thể dưới đây:

Phiên Báo cáo chính số 1

Gồm: 7 bài tham luận tập trung giới thiệu những đổi mới, sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ bán lẻ mới của các ngân hàng nhằm đón đầu làn sóng phục hồi và phát triển hậu COVID-19. Tham gia trình bày trong phiên báo cáo này là Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc, Chuyên gia kinh tế trưởng của các ngân hàng: BIDV, VietinBank, VPBank, Sacombank, TPbank, Agribank, Vietcombank và MB.

Phiên Báo cáo chính số 2

Bao gồm: 6 bài tham luận tập trung vào nội dung làm thế nào thúc đẩy hơn nữa hoạt động thanh toán trên nền tảng số tại Việt Nam. Tham gia trình bày trong phiên chuyên đề là Chủ tịch, Giám đốc, Giám đốc khối của Công ty Mạng lưới thông minh – Smartnet (đơn vị sở hữu hạ tầng thanh toán Smartpay), Tập đoàn VNG, Công ty dịch vụ tài chính số VNPT (VNPT fintech), Ngân hàng Vietinbank, Ngân hàng Nam Á, Ngân hàng Sacombank, MOCA.

dien dan ngan hang

Phiên Tọa đàm

Có nội dung liên quan đến đảm bảo an toàn, an ninh ngành Ngân hàng dưới sự điều phối của Cục An ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an và có sự tham dự của lãnh đạo Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), Hiệp hội An toàn thông tin, Công ty tư vấn KPMG Việt Nam, PwC Việt Nam, E&Y Việt Nam, Công ty CMC-TS và khoảng 40 lãnh đạo công nghệ thông tin, an ninh thông tin của các ngân hàng, định chế tài chính tiêu biểu tại Việt Nam.

Kết Luận

Trên đây chúng tôi cung cấp đến bạn đọc một số thông tin về diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020. Rất mong các bạn đón đọc được thêm nhiều thông tin đắt giá cho mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN