Trang chủThời TrangCó nên cho bé bú đêm? Những điều mẹ cần biết

Có nên cho bé bú đêm? Những điều mẹ cần biết

Dinh dưỡng cho bé phát triển khỏe mạnh luôn là vấn đề được các mẹ bỉm sữa quan tâm. Vì vậy, nhiều mẹ thắc mắc không biết  nên cho bé bú đêm hay không. Theo dõi ngay bài viết sau đây để biết những điều cần lưu ý khi cho bé bú đêm mẹ nhé!

1. Có nên cho bé bú đêm?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu. Bé trong giai đoạn này có nhu cầu dinh dưỡng và phát triển cao nên việc cho bé bú đêm sẽ đem lại nhiều lợi ích nếu mẹ thực hiện đúng cách:

 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé, giúp bé lớn khỏe.
 • Giúp hạn chế nguy cơ hạ đường huyết khi bé ngủ một giấc dài mà không được bú.
 • Những chất dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ được cung cấp liên tục giúp thúc đẩy phát triển hệ tiêu hoá và hệ miễn dịch thụ động cho bé.

Bên cạnh những lợi ích, nhiều mẹ cũng lo sợ đánh thức bé cho bú đêm có thể gián đoạn giấc ngủ và gây ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao và trí não của bé. Tuy nhiên, trên thực tế, giấc ngủ của các bé dưới 6 tháng tuổi thường kéo dài khoảng 3 – 4 tiếng và bé có thể tự tỉnh khi đói nên mẹ cho bé bú sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của con.

>> Mẹ lưu ý rằng khi nhu cầu bú của bé cưng tăng lên cũng đồng nghĩa với việc con sẽ đi tiểu nhiều hơn. Nếu loại bỉm dán bé đang dùng không thật sự tốt có thể dẫn đến tình trạng hăm ngứa, hầm bí cho con. Mẹ có thể tham khảo thêm các sản phẩm tã dán chất lượng tốt trong bài viết tã dán loại nào tốt cho trẻ sơ sinh để chọn ra sản phẩm tốt hơn cho con nhé!

co-nen-cho-be-bu-dem-nhung-dieu-me-can-biet-1

Bú đêm có thể đem lại cả lợi ích và nguy cơ cho bé 

Như vậy, mẹ nên cho bé bú đêm trong 6 tháng đầu và giảm dần khi có thể bắt đầu ăn dặm và bổ sung đủ dinh dưỡng qua bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, riêng giai đoạn sơ sinh mẹ không nên đánh thức trẻ để cho bú đêm, chỉ cho bú khi trẻ tự tỉnh.

2. Tần suất cho bé bú đêm

Số lần bú đêm nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, nguồn dinh dưỡng và sức khỏe của bé. Mẹ nên xác định số lần bú đêm của bé, từ đó có thể sắp xếp thời gian nghỉ ngơi cho mình để giữ sức khoẻ và thay tã đúng lúc giúp bé luôn thoải mái.

Bảng tần suất bú đêm từ 0 – 6 tháng tuổi:

 

Độ tuổi

Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, trẻ bú mẹ kết hợp sữa công thức và trẻ sơ sinh bị trào ngược:

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức

0 – 3 tháng

2-3 giờ một lần, theo nhu cầu

2-3 giờ một lần, theo nhu cầu

3 – 4 tháng

2-3 lần cho bú mỗi đêm hoặc 3-6 giờ một lần, theo nhu cầu

1-2 lần cho bú mỗi đêm hoặc 3-6 giờ một lần, theo nhu cầu

5 – 6 tháng

 1-2 lần

0 – 1 lần

7 – 9 tháng

0 – 2 lần

Không nên cho bú

10 – 12 tháng

0 – 1 lần

12 tháng

 trở lên

Không nên cho bú

>>Bé sơ sinh 0-3 tháng tuổi có nhu cầu bú đêm nhiều nên xì xòe liên tục. Nếu mẹ “tập đầu” chưa biết nên chọn sản phẩm nào, hãy tham khảo thêm các loại tã dán 4 – 8kg cho bé sơ sinh thấm hút tốt với mức giá phải chăng tại đây nhé!

3. Lưu ý khi cho bé bú đêm

Mẹ có thể cho bé bú đêm ở giai đoạn sau sơ sinh. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo cho bé bú đêm đúng cách và hạn chế những nguy cơ không tốt:

 • Chỉ cho bé bú sữa đủ no chứ không nên cho bú quá nhiều. Bé bú quá no khiến bụng căng tức và khiến bé khó ngủ lại.
 • Vệ sinh răng miệng đầy đủ cho bé để giảm thiểu nguy cơ sâu răng.
 • Có thể cho bé bú xen kẽ 2 – 3 lần trong đêm nhưng mẹ cần phải đảm bảo cho con ngủ đủ giấc. Mẹ nên dựa vào giai đoạn phát triển của bé để cân đối thời gian ngủ cho phù hợp.
 • Mẹ cũng nên cắt giảm dần việc bú đêm khi bé được 7 tháng tuổi, bắt đầu ăn dặm (đối với bé phát triển bình thường). Điều này sẽ có lợi cho quá trình ăn dặm và tập ăn sau này của bé.
 • Cho bé bú trong tư thế nằm nghiêng hoặc tư thế ngồi để hạn chế tình trạng bé bị sặc sữa khi bú. Nếu bế bé lâu khiến mẹ bị mỏi, mẹ có thể đặt phần đầu và cổ của bé lên gối cao để cho bú.
 • Đặt bé ngủ gần mẹ để mẹ dễ cho bé bú và kiểm soát được tình trạng của bé khi ngủ.
 • Hạn chế mở đèn sáng trong phòng khi cho bé bú đêm do đèn sáng có thể khiến bé khó ngủ lại.
 • Mẹ nên mặc quần áo thoải mái khi đi ngủ để dễ dàng cho bé bú lúc nửa đêm.
 • Mẹ có thể tính toán xem bé cần đóng bỉm mấy tiếng để thay bỉm và cho bé bú cùng thời điểm, giúp mẹ thuận tiện và có thêm thời gian nghỉ ngơi.
 • Tranh thủ ngủ vào ban ngày để mẹ sẽ đỡ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu khi phải thức đêm cho bé bú. Điều này không chỉ giúp mẹ và con đều thoải mái khi bú đêm mà còn hạn chế nguy cơ trầm cảm sau sinh cho mẹ.

co-nen-cho-be-bu-dem-nhung-dieu-me-can-biet-2

Mẹ cần cho bé bú đêm đúng cách và hạn chế những nguy cơ không tốt

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc ”Có nên cho trẻ bú đêm” của các mẹ bỉm. Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ cho trẻ bú sữa đúng cách để đảm bảo bé ngủ đủ giấc và phát triển một cách tốt nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN