Trang chủCông nghệCách in 2 trang trên 1 mặt giấy trong PDF

Cách in 2 trang trên 1 mặt giấy trong PDF

File PDF được viết tắt từ Portable Document Format. Đây là định dạng tài liệu văn bản phổ biến của hãng Adobe Systems. Gần giống như định dạng Word, file PDF hỗ trợ văn bản thô. Nó cũng có font chữ, âm thanh, hình ảnh và nhiều hiệu ứng tiện lợi khác. Tuy nhiên cách in có khác đôi chút so với văn bản Word, đặc biệt là cách in 2 trang trên 1 mặt giấy trong PDF. Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu cách giải quyết vấn đề này nhé!

Cách in 2 trang trên 1 mặt giấy trong PDF thường được gọi là N-up. “N” ở đây được gọi là số trang PDF bất kỳ (2, 4, 6 …) mà các bạn muốn in trên 1 mặt. Ví dụ, 4-up là khi bạn in 4 trang PDF trên cùng một mặt giấy. Có 2 phương pháp in như sau:

Cách in 2 trang trên 1 mặt giấy trong PDF – In nhiều trang PDF một mặt

Cách in 2 trang trên 1 mặt giấy trong PDF

 

Bước 1: Mở file pdf, chọn biểu tượng “Print” trên thanh công cụ trên cùng. Hoặc bạn có thể dùng phím tắt Ctrl +P đổi với người dùng hệ Windows hoặc Command P đối với người dùng Macbook. Khi này một hộp thoại sẽ xuất hiện ra.

Bước 2: Tìm mục Page Scaling hoặc Print Handling trong phiên bản Adobe Reader mới nhất -> chọn Multiple Pages Per Sheet (nghĩa là nhiều trang một mặt)

Bước 3: Sau khi chọn “Multiple pages per sheet”, một mục mới sẽ hiện ra gồm:

Pages per sheet: Hãy dùng trình đơn thả xuống bên cạnh mục này. Do đó bạn có thể chọn số trang PDF mà bạn muốn in trên một mặt giấy.

 

Page Order (nghĩa là thứ tự trang) có 4 tùy chọn: Horizontal, Horizontal Reversed, Vertical và Vertical Reversed. Bạn chọn theo nhu cầu cần in

  • Horizontal: các trang sẽ hiển thị theo hàng từ trái sang phải.
  • Horizontal Reversed: các trang sẽ hiển thị theo hàng từ phải sang trái.
  • Vertical: hiển thị từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Các trang sẽ bắt đầu từ góc trên bên trái.
  • Vertical Reversed: hiển thị từ trên xuống dưới, từ phải sang trái. Các trang sẽ bắt đầu từ góc trên bên phải.

Bước 4: Nhấn Ok để in tài liệu. Vậy là bạn đã in thành công rồi đó.

Cách in 2 trang trên 1 mặt giấy trong PDF – In nhiều trang PDF giống nhau một mặt

Cách in 2 trang trên 1 mặt giấy trong PDF

Phương pháp này dùng chủ yếu tính năng “Organize Pages” (Sắp xếp trang). Nó cho phép bạn nhân lên và sắp xếp lại các trang PDF. Tuy nhiên, nếu sử dụng phiên bản Adobe Reader miễn phí thì bạn không thể thấy tính năng này.

Bước 1: Bạn hãy nhân lên nhiều trang trước khi chuyển đổi tài liệu thành tập tin PDF. Chúng ta tiến hành như sau:

  • Nhấp vào thanh công cụ (tools) và chọn mục Organize Pages
  • Chọn nhiều trang hoặc một trang mà bạn muốn sao chép.
  • Nhấn giữ CTRL đồng thời kéo hình thu nhỏ đến vị trí thứ hai.

Bước 2: Bạn cần thay đổi cài đặt để in nhiều trang PDF trên một mặt giấy. Sau đó bạn làm theo các thao tác như ở phương pháp 1: chọn mục Page Scaling hoặc Print Handling trong phiên bản Adobe Reader mới nhất -> chọn Multiple Pages Per Sheet -> chọn Multiple pages per sheet -> tùy chỉnh theo nhu cầu -> nhấn OK.

Xã hội hiện này đều đang tuyên truyền việc tiết kiệm giấy tránh ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Việc in nhiều trang PDF một mặt sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc giảm chi phí in ấn và hạn chế lãng phí. Các bạn hãy tham khảo bài viết cách in 2 trang trên 1 mặt giấy trong PDF trên đây của tôi để cùng bảo vệ môi trường nhé!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN