Trang chủBlog Tiền tệ - Tài chínhBật mí cách gửi thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng...

Bật mí cách gửi thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng và một vài thông tin liên quan

Mỗi tổ chức, doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả hoạt động thì không thể thiếu công việc báo cáo tài chính. Trong đó, bản thuyết minh báo cáo tài chính được xem là bộ phận quan trọng không thể tách rời của báo cáo tài chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không hiểu rõ vấn đề này và chưa biết cách gửi thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cách gửi thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng cũng như các thông tin liên quan quan trọng khác để bạn tham khảo.

cách gửi thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng

Thuyết minh báo cáo tài chính

Khái niệm thuyết minh báo cáo tài chính

Thuyết minh báo cáo tài chính là văn bản giải thích các thông tin và bổ sung đầy đủ ý nghĩa về tình hình kinh doanh cũng như tình trạng hoạt động sản xuất mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến người đọc. Sở dĩ cần có bản thuyết minh này là do những bảng báo cáo khác chưa có đủ điều kiện và quy định để trình bày rõ ràng, cụ thể; giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn, đầy đủ và chính xác về tình hình hiện tại của doanh nghiệp.

Những nội dung có trong thuyết minh báo cáo tài chính

Các bản thuyết minh báo cáo tài chính có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, tuy nhiên nội dung vẫn bao gồm các yếu tố chính sau đây:

  • Đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp
  • Chế độ, chuẩn mực và những chính sách áp dụng trong kế toán hiện hành (đang được áp dụng)
  • Đơn vị tiền tệ và kỳ kế toán rõ ràng
  • Những thông tin bổ sung về những nội dung có trong báo cáo tài chính và kết quả báo cáo hoạt động kinh doanh

Tại sao phải nộp thuyết minh báo cáo tài chính?

cách gửi thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng

Hiện nay, thông tư 133 và thông tư 200 được nhiều doanh nghiệp áp dụng, nhưng dù là thông tư nào thì vẫn yêu cầu nộp thuyết minh báo cáo tài chính để mô tả chi tiết các thông tin và dữ liệu đã trình bày trong các loại báo cáo khác. Không chỉ vậy, đây còn là công cụ để các nhà đầu tư xác minh tính trung thực, khoa học và có tính hợp lý trong báo cáo tài chính. Có thể nói bảng thuyết minh báo cáo tài chính là một phần không thể tách rời, có vai trò vô cùng quan trọng trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Cách gửi thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng

cách gửi thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng

Bước 1: Chuẩn bị file XML bản báo cáo tài chính

Sau khi gửi các file Kết quả hoạt động kinh doanh, Bảng cân đối kế toán, Bảng lưu chuyển tiền tệ dưới dạng XML tới trang web nhantokhai.gdt.gov.vn, doanh nghiệp cần để bản thuyết minh báo cáo tài chính dưới định dạng XML. Tiếp đó, truy cập vào hệ thống và đăng nhập với tên và mật khẩu đã được tạo trước đó, lưu ý chọn đối tượng là “Người nộp thuế”.

Bước 2: Tra cứu những văn bản đã nộp

Vào mục Khai thuế => Tra cứu => Tờ khai, chọn Báo cáo tài chính sau đó nhấn Tra cứu. 

Bước 3: Gửi thuyết minh báo cáo tài chính

Sau khi hiện ra kết quả tra cứu những văn bản đã nộp, bạn nhấn vào biểu tượng thuộc cột Gửi phụ lục và tải bản thuyết minh báo cáo tài chính đã chuẩn bị sẵn.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục gửi thuyết minh báo cáo tài chính

Tải lên bản thuyết minh báo cáo tài chính xong, bạn cần điền chữ ký điện tử chính là mã pin được cung cấp từ khi đăng ký tài khoản) sau đó chọn Chấp nhận để hoàn tất thủ tục.

Sau khi tải lên thành công, bạn có thể lặp lại bước 2 để tra cứu, kiểm tra những văn bản đã nộp lên hệ thống. Vậy là với văn bản hướng dẫn cách gửi thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng, các doanh nghiệp đã có thể dễ dàng bổ sung các văn bản cần thiết để thuận lợi trong quá trình nộp báo cáo tài chính.

Yêu cầu của một bản thuyết minh báo cáo tài chính của doanh nghiệp

  • Thuyết minh báo cáo tài chính cần được trình bày khoa học, hệ thống đầy đủ và rõ ràng theo số thứ tự tương ứng với bảng báo cáo cần bổ sung nội dung
  • Trình bày của thuyết minh báo cáo tài chính tương tự như quy chuẩn của các báo cáo tài chính khác
  • Một bản thuyết minh báo cáo tài chính đầy đủ, hiệu quả sẽ giúp chứng minh tình hình tài chính và mức độ trung thực của doanh nghiệp
  • Cơ sở để lập lên bản thuyết minh báo cáo tài chính chính là dựa vào Báo cáo KQHĐKD, Báo cáo LCTT và Bảng CĐKT; đồng thời phải căn cứ vào số liệu kế toán tổng hợp, những bản thuyết minh báo cáo tài chính của năm trước đó và tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp cùng các tài liệu có liên quan.

Trên đây là những hướng dẫn của chúng tôi về cách gửi thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng cũng như một vài thông tin liên quan khác mà bạn nên biết. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết cách gửi thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng một cách nhanh chóng và thuận lợi. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN