Trang chủTóc đẹp Cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam

[Bật mí] Cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam

Có một sự thật hiển nhiên là, mái tóc phù hợp sẽ khiến bạn trông sáng sủa và rạng rỡ hẳn lên. Chưa kể, còn có thể che đi những khuyết điểm, đồng thời phô ra những ưu điểm nổi trội trên gương mặt của bạn. Vậy nên, dù là nam hay nữ, hãy nhớ rằng mái tóc cũng luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy khuôn mặt nào nên để kiểu đầu nào? Bài viết này sẽ bật mí cho các đấng mày râu tất tần tật cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam.

Chia sẻ các cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam

Không chỉ các chị em mà các anh em cũng nên chăm chút và thường xuyên tút tát lại vẻ ngoài của mình. Điều này là rất cần thiết. Vì sở hữu một mái tóc gọn gàng, phù hợp với khuôn mặt không chỉ là tôn trọng chính mà còn tôn trọng những người xung quanh.

Kiểu tóc nào phù hợp khuôn mặt nào?
Kiểu tóc nào phù hợp khuôn mặt nào?

Tuy nhiên, vì mỗi người sẽ có một hình dáng mặt khác nhau nên cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam cũng khác. Về cơ bản, nam giới sẽ có vài kiểu dáng khuôn mặt điển hình, như sau: mặt vuông, mặt trái xoan, mặt tròn, mặt dài, mặt tam giác và mặt trái tim. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ tư vấn các cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam cho từng dáng mặt. Mời các bạn tham khảo.

Cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam vuông chữ điền

Khuôn mặt vuông là một trong những dáng mặt khá phổ biến ở đàn ông. Đúng như tên gọi “vuông” của kiểu mặt này, chiều dài và chiều rộng có kích thước tương đối bằng nhau. Phần trán và phần cằm đặc biệt tương xứng với nhau.

Về đặc điểm nhận dạng, cấu trúc khuôn mặt vuông có đường gò má nối thẳng với phần cằm rộng ở bên dưới. Tổng thể mặt khá góc cạnh. Thực tế, đối với chị em phụ nữ thì mặt vuông khá thô và thiếu nữ tính. Nhưng chính vì lẽ đó, với ohái nam thì khuôn mặt này hoàn toàn lại là niềm mơ ước của nhiều anh chàng.

Ảnh minh họa nam có khuôn mặt vuông
Ảnh minh họa nam có khuôn mặt vuông

Bởi theo thẩm mỹ thì mặt vuông được coi là dáng mặt có tỷ lệ vàng, cân đối và đồng đều giữa ngũ quan và hình dáng mặt. Hơn nữa, chính những đường nét “vuông thành sắc cạnh” đã tạo ra vẻ ngoài đầy mạnh mẽ và nam tính của đàn ông.

Có lẽ, cũng vì tỷ lệ mặt hoàn hảo này mà cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam cho mặt vuông không quá khó khăn. Thậm chí có thể nói là dễ. Dưới đây là những điều nên và không cũng như gợi ý 1 số mẫu tóc cho dáng mặt này.

Kiểu tóc nào nên dùng và kiểu nào nên tránh dành cho mặt vuông?

Dĩ nhiên dù là tỷ lệ mặt hoàn hảo cỡ nào thì dáng mặt vuông vẫn chỉ nên lưu tâm một vài kiểu. Còn với 1 số kiểu thì nên tránh.

Những đồng chí phái mạnh có mặt vuông nên cắt kiểu tóc ôm ở 2 bên và phần sau đầu, kiểu Undercut hoặc tóc layer ( tóc có nhiều tầng, lớp ). Còn lại, các chàng nên tránh những mẫu tóc quá góc cạnh hoặc những kiểu quá cầu kỳ, yêu cầu chải chuốt nhiều.

Gợi ý 1 số kiểu tóc thích hợp

Có 4 kiểu tóc phổ biến mà các anh sở hữu khuôn mặt “vuông chữ điền” nên lưu ý đến. Đó là:

 • Kiểu tóc ngắn dựng thẳng
 • Kiểu vuốt dựng lệch nhưng có độ rủ nhất định.
2 kiểu tóc phổ biến cho người mặt vuông chữ điền
2 kiểu tóc phổ biến cho người mặt vuông chữ điền
 • Kiểu tóc cắt sát chân
 • Kiểu vuốt dựng lệch sang 1 phía

Những kiểu tóc này đều dựa theo đặc điểm hình dáng của khuôn mặt “vuông” để tư vấn. Nên các anh chàng yên tâm là sẽ không có chuyện xí trai đi đâu nhé. Cắt kiểu tóc này xong chỉ có đẹp trở lên mà thôi.

Cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam tròn

Tương tự như mặt vuông, khuôn mặt tròn cũng có độ rộng và độ dài của mặt khá gần nhau. Tuy nhiên, có điểm khác biệt là phần trán và xương quai hàm thì lại nhỏ hơn độ rộng 2 bên gò má và chiều dài mặt. Đặc biệt, dáng cằm của mặt kiểu này là O-line, tức là bo tròn và không tạo góc cạnh nào. Chính vì đặc điểm này mà nhiều người cho rằng mặt tròn là không đẹp.

Mặt tròn nên để tóc gì?
Mặt tròn nên để tóc gì?

Nhưng sự thật là tỷ lệ mặt này lại khá cân xứng và các đường nét nhìn chung vẫn khá là ổn. Nên nếu bạn nam biết cách phối hợp với kiểu tóc thích hợp thì yên tâm là sẽ vẫn đẹp trai hút hồn nhé.

Mặt tròn nên và không nên để những kiểu tóc gì?

Với những bạn nam có khuôn mặt tròn hoặc hơi tròn, các bạn nên ưu tiên những mẫu tóc có độ phồng hoặc ngược lại, kiểu tóc ôm 2 bên và phần sau đầu cũng khá thích hợp.

Các bạn nên tránh xa những kiểu tóc phủ trán hoặc tóc dài kiểu lãng tử. Những mẫu tóc này sẽ chỉ góp phần làm khuôn mặt bạn “tròn trĩnh” hơn mà thôi.

Gợi ý kiểu tóc thích hợp cho nam mặt tròn

Tóc vuốt có lẽ là được nhất rồi
Tóc vuốt có lẽ là được nhất rồi

Các bạn nam có dáng mặt tròn hãy thử để kiểu đầu vuốt nhọn hoặc Undercut vuốt ngược xem sao. 2 kiểu này không những phù hợp với các bạn mà lúc nào cũng trong top xu hướng cho những kiểu tóc nam đẹp và hot hàng năm đó ạ. Tội gì không theo trend nhỉ? Vừa hợp vừa đẹp mà.

Cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam dài

Khuôn mặt dài là dáng mặt có độ dài lớn nhất trong tất cả các dáng mặt. Điểm nổi bật ở dáng mặt này là vầng trán khá cao và rộng. Đi kèm với đó là phần xương hàm của người mặt dài trông cũng rất ấn tượng. Với khuôn mặt này, điều bạn cần làm là tạo kiểu tóc sao cho chiều ngang khuôn mặt gần gần với chiều dài để cho tỷ lệ mặt trở nên cân bằng hơn.

Tóc vuốt ngược có hợp với mặt dài?
Tóc vuốt ngược có hợp với mặt dài?

Nam giới mặt dài nên và không nên chọn kiểu tóc gì?

Với khuôn mặt dài như vậy, các bạn nam nên chọn những kiểu tóc có hơi hướng cổ điển hoặc mang tính chất nghệ sĩ như tóc buộc được ở sau đầu hoặc tóc rẽ ngôi. Nghe thì có vẻ không thời thượng và bị tụt lại so với hot trend của giới trẻ nhưng hiệu quả thị giác mà những mẫu tóc này mang lại là khá cao đấy các bạn.

Ngoài ra, các bạn nên tránh xa những kiểu tóc bồng bềnh cũng như kiểu tóc quá ôm vào đầu. Những kiểu này sẽ chỉ khiến mặt bạn càng nhọn hoắt hơn mà thôi.

Gợi ý 1 số kiểu tóc phù hợp

 • Kiểu tóc rẽ ngôi lệch hoặc bổ luống
 • Kiểu tóc vuốt ngược về sau
 • Kiểu tóc Undercut
Undercut cổ điển cho khuôn mặt dài
Undercut cổ điển cho khuôn mặt dài
 • Kiểu tóc dài lãng tử, có buộc đuôi hoặc búi đằng sau

Cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam hình trái tim

Nghe hình dáng thì có vẻ khá lạ lùng nhưng thực tế, không thiếu cánh mày râu có dáng mặt hình trái tim đâu ạ. Đặc điểm của khuôn mặt trái tim phần trán rộng nhất, xong đến xương quai hàm cùng 2 gò má. Đường nét thuôn nhỏ lại từ trán xuống tới cằm, khiến cằm nhỏ hơn so với trán hay gò má. Các bạn trẻ thường gọi cằm này là cằm V-line.

Nhược điểm lớn nhất ở khuôn mặt trái tim này là trán khá lớn trong khi cằm thì lại nhỏ hơn nhiều . Vậy thì vấn đề của chúng ta ở đây sẽ là xử lý phần trán này sao cho nhỏ lại, cùng với đó tạo cảm giác cằm đầy đặn hơn là được.

Khuôn mặt trái tim nhiều sức hút
Khuôn mặt trái tim nhiều sức hút

Người mặt trái tim nên và không nên sở hữu kiểu tóc nào?

Với mặt trái tim, bạn nam nên chọn kiểu tóc vừa dài vừa phồng ở phần trên. Hoặc có thể lựa chọn để tóc ở sau gáy mọc dày hơn 1 chút. Chú ý quan trọng là nếu phồng thì phải phồng tất cả đầu thì mới tạo hiệu quả tốt. Chứ chỗ phồng chỗ xẹp thì không ổn lắm. Ngoài ra thì các bạn nên tránh xa kiểu tóc mà cạo ở 2 bên thái dương nhé. Nhìn rất thảm họa đấy ạ.

Gợi ý 1 số kiểu tóc phù hợp cho nam mặt trái tim

Để sở hữu một diện mạo tốt nhất cho khuôn mặt hình trái tim, bạn nam có thể tham khảo 1 số kiểu tóc gợi ý sau đây:

 • Kiểu tóc ngắn dựng thẳng
 • Kiểu tóc hất nghiêng hoặc vắt chéo sang 1 bên
 • Kiểu tóc vuốt ngược ra phía sau
Mặt trái tim hiền lành với mái tóc vuốt ngược
Mặt trái tim hiền lành với mái tóc vuốt ngược

Cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam hình trái xoan

Khuôn mặt trái xoan bao lâu nay vẫn được mệnh danh là khuôn mặt có các tỷ lệ vô cùng cân đối và lý tưởng. Bởi tất cả các đường nét đều hài hòa với nhau, không cái nào quá nổi mà cũng không cái nào bị chìm.

Tuy nhiên, chính vì đường nét hài hòa như vậy nên mặt trái xoan lại được chị em ưa thích hơn là các đấng mày râu. Vì đường nét đều cong cong, tròn tròn nên không có sự sắc và góc cạnh. Từ đó, không đem lại vẻ đẹp nam tính và mạnh mẽ cho các chàng. Mà ngược lại, nhìn phái nam lại có vẻ hơi “nữ tính” hơn 1 chút.

Khuôn mặt trái xoan nhưng vẫn đủ nam tính
Khuôn mặt trái xoan nhưng vẫn đủ nam tính

Nhưng các bạn nam yên tâm là vấn đề nào cũng có cách giải quyết. Thực tế, cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam không hề khó. Thậm chí kiểu mặt này lại có cực nhiều mẫu tóc là đằng khác.

Mặt trái xoan nên và không nên để kiểu tóc gì?

Những bạn nam có khuôn mặt trái xoan lưu ý. Các bạn nên tránh xa việc để viền tóc nhé. Mà thay vào đó, có thể để kiểu góc hơi phủ trước trán để tạo được độ phồng và sự góc cạnh cho mặt. Cứu cánh cho sự “hài hòa” quá mức của đường nét.

Gợi ý kiểu tóc phù hợp

 • Kiểu rẽ ngôi lệch
 • Kiểu Undercut và có vuốt ngược ra phía sau
 • Kiểu layer
Kiểu layer thư sinh cho nam mặt trái xoan
Kiểu layer thư sinh cho nam mặt trái xoan
 • Kiểu tóc ngắn dựng thẳng

Cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam hình tam giác ngược

Thoạt đầu, các bạn có thể sẽ nhầm giữa mặt hình tam giác và mặt hình trái tim. Vì cả 2 khuôn mặt này đều có đặc điểm “to trên nhỏ dưới”. Tuy nhiên, cũng như sự khác biệt của 2 hình trái tim và tam giác, 2 kiểu mặt này cũng có sự khác biệt giống vậy.

So với mặt trái tim, vùng trán của mặt tam giác còn lớn hơn 1 chút và phần cằm còn nhọn hơn nữa. Nếu lấy cằm là đỉnh và hai bên gò má làm 2 cạnh thì đây quả thực là hình tam giác chính hiệu.

Khuôn mặt tam giác ngược với kiểu tóc vuốt phù hợp
Khuôn mặt tam giác ngược với kiểu tóc vuốt phù hợp

Và cũng vì gần giống với mặt trái tim nên kiểu tóc áp dụng cho mặt tam giác sẽ giống với kiểu tóc dành cho mặt trái tim. Các bạn có thể tham khảo thêm phần bên trên.

Bật mí 6 mẫu tóc nam đẹp và được ưa chuộng nhất năm 2020

Bên cạnh nhưng tư vấn cụ thể như trên thì bài viết muốn bật mí thêm cho các bạn 6 mẫu tóc nam đẹp 2020. Biết đâu những mẫu tóc này sẽ là lựa chọn của các bạn trong vô vàn cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam thì sao? Cùng khám phá nhé!

Tóc Undercut

Một sự thật hiển nhiên là, trong vài năm gần đây có thể thấy kiểu tóc này rất nhiều trên đường phố. Undercut đã làm mưa làm gió vài năm nay rồi và hiện tại, kiểu tóc này vẫn được xếp vào top những mẫu tóc nam đẹp 2020.

Ảnh minh họa Undercut - nguồn gốc nhiều kiểu tóc đẹp-độc-lạ
Ảnh minh họa Undercut – nguồn gốc nhiều kiểu tóc đẹp-độc-lạ

Không những thế, nếu đọc hết ở phần trên, các bạn sẽ thấy rằng kiểu tóc undercut có thể xài cho hầu hết các khuôn mặt. Dù vuông tròn hay dài ngắn đều được cả.

Chẳng trách các bạn trẻ gọi đây là kiểu tóc “quốc dân” cũng không sai.

Tóc húi cua

Tóc húi cua hay còn được gọi là tóc 3 phân vì độ dài của mái tóc này chỉ dày 3 centimet mà thôi. Vốn dĩ tóc này phổ biến trong môi trường quân ngũ vì sự tiện lợi và gọn gàng mà kiểu tóc mang lại. Tuy nhiên, cũng có thể vì vậy mà vài năm gần đây, các bạn trẻ cắt kiểu tóc này khá nhiều. Đặc biệt là vào mùa hè. Chắc vì kiểu tóc rất mát chăng?

Ảnh minh họa kiểu tóc húi cua
Ảnh minh họa kiểu tóc húi cua

Tóc Mohawk

Tên gọi kiểu tóc này nghe có vẻ lạ lùng các bạn nhỉ? Nhưng thực tế, các bạn đang thấy rất nhiều trên đường phố đấy ạ. Với kiểu tóc này, người ta sẽ cạo sát 2 bên thái dương và gáy. Chỉ để lại phần đỉnh đầu và mái. Các bạn nam sẽ vuốt ngược lên, tạo nét trẻ trung năng động mà không kém phần cá tính.

Ảnh minh họa kiểu tóc Mohawk
Ảnh minh họa kiểu tóc Mohawk

Tóc Quiff Retro mái

Lại là một cái tên mới lạ nữa, nhưng cũng rất quen thuộc đấy ạ. Đây chính là một biến thể của Undercut. Phần tóc ở gáy và 2 bên cũng được cạo sạch. Nhưng thay vì vuốt ngược như Mohawk, phần mái sẽ được uốn xoăn bồng bềnh tạo cảm giác lãng tử. Ngoài ra, một số bạn nam còn nhuộm thêm màu hạt dẻ hoặc màu khói để giống “trend”.

Nếu để ý một chút, bạn có thể thấy không chỉ nam thanh niên mà các em bé trai nhỏ tuổi cũng đang sở hữu mái tóc như này rất nhiều. Nhìn cực kỳ đáng yêu, dễ thương luôn ạ.

Ảnh minh họa kiểu tóc Quiff Retro mái
Ảnh minh họa kiểu tóc Quiff Retro mái

Tóc Slicked Back

Đây là kiểu tóc được các quý ông thành đạt hoặc các bạn nam thích sự trưởng thành ưa chuộng khá nhiều. Cũng là phần mái được vuốt ngược ra sau nhưng không quá phồng, tạo cảm giác vừa chín chắn lại vừa nghiêm túc cho phái nam. Một trong những kiểu tóc nam đẹp 2020 và rất được ưa chuộng.

Kiểu tóc này được dùng khá nhiều trong những buổi tiệc sang trọng hoặc những buổi gặp khách hàng lớn của cánh đàn ông.

Ảnh minh họa kiểu tóc Slicked Back

Tóc Man Bun

Kiểu tóc này mang đến một phong cách vừa cổ điển lại vừa thời thượng. Cổ điển là vì đây là một mái tóc… dài. Bạn nam sẽ để tóc dài tới 1 mức độ nhất định, thường là tới ngang vai hoặc qua gáy 1 chút xíu. Sau đó buộc gọn lên, cột cao hoặc búi.

Kiểu tóc này còn được gọi là tóc nghệ sĩ vì giới văn nghệ sĩ rất nhiều người để tóc như thế. Nếu bạn là một thanh niên thích sự phá cách, cuốn hút và thêm chút bí ẩn thì chắc chắn nên thử kiểu tóc này một lần nhé.

Ảnh minh họa kiểu tóc Man Bun
Ảnh minh họa kiểu tóc Man Bun

Với tất cả những tư vấn cùng gợi ý cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt nam ở trên, không biết là phái nam đã thấy ưng ý và muốn chỉnh sửa kiểu tóc của mình chưa nhỉ? Đứng dậy và thay đổi mái tóc thân yêu ngay thôi nào!

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN