Trang chủReview xeBảo hiểm xe máy mua ở đâu? Có những loại bảo hiểm...

Bảo hiểm xe máy mua ở đâu? Có những loại bảo hiểm xe máy nào?

Bạn đang phân vân không biết bảo hiểm xe máy mua ở đâu an toàn, uy tín?. Có những loại bảo hiểm xe máy nào trên thị trường và  chúng có giá bao nhiêu? Cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về các loại bảo hiểm xe máy dưới bài viết này nhé.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ quan trọng cần phải có khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Loại giấy tờ này đảm bảo sự an toàn về mặt tài chính và trách nhiệm dân sự khi xảy ra rủi ro tai nạn, mất cắp hay các thiệt hại về người và tài sản.

Có những loại bảo hiểm xe máy nào trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay có hai loại bảo hiểm dành cho xe máy, mô tô… Là bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện. 

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy tự nguyện là loại bảo hiểm dành cho các đối tượng sử dụng các loại xe gắn máy, xe mô tô… Được đăng ký hợp pháp và tự nguyện theo nhu cầu sử dụng của chủ phương tiện

Phạm vi bảo hiểm đối với chủ xe và phương tiện đăng ký là:

 • Bảo hiểm cháy nổ: Bảo hiểm xe máy tự nguyện sẽ hịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe những thiệt hại về phương tiện khi  xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ. 
 • Bảo hiểm mất cắp, mất cướp toàn bộ xe, phương tiện đăng ký bảo hiểm: Bảo hiểm xe máy tự nguyện sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại về phương tiện khi xảy ra  mất cắp, trộm cướp trong các trường hợp sau đây:
 • Xe bị mất cắp tại các điểm trông giữ xe hợp pháp được cấp giấy phép bởi các cơ quan có thẩm quyền như: trường học, cơ quan nhà nước và tòa nhà, bãi giữ xe công cộng đồng thời có phát phiếu giữ xe.
 • Nhà ở, nơi cư trú hợp pháp bị đột nhập và lấy cắp phương tiện có để lại dấu vết. Hoặc chủ xe bị uy hiếp, cưỡng chế và bị cướp tài sản xe có đăng ký bảo hiểm.
 • Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường cho chủ phương tiện không vượt quá số tiền bảo hiểm hoặc giá trị bảo hiểm đã được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.
 • Bảo hiểm do các nguyên nhân khác: Loại bảo hiểm này sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại. Khi xảy ra tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ phương tiện trong những trường hợp sau đây:
 • Đâm, va, lật, đổ.
 • Những tai nạn do thiên tai như: Bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sạt lở
 • Xe bị tác động bởi vật thể khác tác
 • Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường khi xảy ra sự cố cho chủ phương tiện không vượt quá số tiền bảo hiểm hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên Giấy đăng ký chứng nhận bảo hiểm.

bảo hiểm xe máy mua ở đâu

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại bảo hiểm bắt buộc cho các phương tiện xe đăng ký hợp lệ. Dùng để đảm bảo trách nhiệm dân sự trong trường hợp xảy ra tai nạn của chủ sở hữu phương tiện đối với bên thứ ba. 

Phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm xe máy bắt buộc là:

 • Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe máy gây ra.
 •  Thiệt hại về thân thể, tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe máy, xe mô tô gây ra.

Quyền lợi bảo hiểm:

Số tiền bồi thường tối đa mà các đơn vị bảo hiểm phải chi trả cho những thiệt hại về tính mạng, tài sản, các thiệt hại về tinh thần khi xảy ra tai nạn như sau:

 • Số tiền bồi thường cho các mức thiệt hại về người do xe máy, mô tô, xe cơ giới cho người tàn tật gây ra có thể lên tới 150 triệu đồng/người/1 vụ tai nạn.
 • Số tiền cần phải bồi thường cho các thiệt hại về xe cho người bị nạn có thể lên tới 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

bảo hiểm xe máy mua ở đâu

Bảo hiểm xe máy mua ở đâu uy tín, an toàn?

Theo quy định của Bộ Tài chính, doanh nghiệp, đơn vị cung cấp bảo hiểm được phép tự in giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng với mẫu do Bộ Tài chính quy định. Do vậy, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy bắt buộc tại các công ty bảo hiểm để tránh bị mua phải bảo hiểm giả. Dưới đây là một số doanh nghiệp bảo hiểm điển hình:

 • Công ty Bảo hiểm Bảo Việt
 • Bảo hiểm xe máy PTI của công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện
 • Công ty Bảo hiểm GIC
 • Công ty Bảo hiểm Quân đội MIC
 • Tổng công ty bảo hiểm PVI
 • Bảo hiểm xe máy bắt buộc VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không

Ngoài ra bạn cũng có thể mua bảo hiểm xe máy bắt buộc tại các đại lý, cửa hàng ủy quyền chính hãng của các đơn vị kinh doanh buôn bán xe máy. Hoặc mua bảo hiểm online qua các ứng dụng ngân hàng, ứng dụng bảo hiểm hoặc các ví điện tử như momo, zalopay…

bảo hiểm xe máy mua ở đâu

Lợi ích gì khi sử dụng bảo hiểm xe máy?

Lợi ích khi mua và sử dụng bảo hiểm xe máy

Khi bạn mua và sử dụng bảo hiểm xe máy, trong trường hợp xảy ra tai nạn như va quệt, đâm, lật… Thì bạn sẽ được bên thứ 3 là các đơn bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn.

Số tiền bồi thường sẽ phụ thuộc vào mức độ thiệt hại của phương tiện. 

Sử dụng bảo hiểm xe máy còn giúp bạn tránh bị xử phạt do thiếu giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông.

Mức bồi thường tai nạn xe máy

Nếu bạn sử dụng bảo hiểm cho toàn bộ xe máy, phương tiện của mình thì sẽ được bồi thường vào những trường hợp sau đây.

 • Xe bị hư hỏng do các tình huống ngoài tầm kiểm soát của chủ phương tiện như cháy, nổ… Nếu bị hư hỏng trên 75% hay không thể tiến hành sữa chữa xe được nữa thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ thiệt hại.
 • Công ty, đơn vị bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên bị tái nạn do xe của chủ bảo hiểm gây tai nạn.
 • Công ty, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường mọi thiệt hại về thân thể cho người cùng ngồi trên phương tiện khi gặp tai nạn trong lúc tham gia giao thông.

Có nên sử dụng bảo hiểm xe máy không?

Khi tham gia giao thông, tỷ lệ bạn gặp các rủi ro là không thể tránh khỏi như đâm, va, lật… Khi đó các thiệt hại không chỉ về người mà về tài sản cũng có thể rất nghiêm trọng. Chưa kể nếu không may gây tai nạn cho bên thứ 3. Bạn còn phải chịu trách nhiệm đối với tính mạng và tài sản của họ. Do đó việc sử dụng bảo hiểm xe máy là điều hoàn toàn nên làm. Vừa để bảo đảm an toàn cho bản thân vừa đảm bảo an toàn cho những người cùng tham gia giao thông trên đường.

Trên đây mình đã cung cấp các thông tin bảo hiểm xe máy mua ở đâu an toàn và uy tín?, cũng như cung cấp thêm các thông tin liên quan về bảo hiểm xe máy. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bảo hiểm dân sự này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN