Trang chủReview xeTư vấn: Bảo hiểm xe máy bắt buộc mua ở đâu? 

Tư vấn: Bảo hiểm xe máy bắt buộc mua ở đâu? 

Bắt đầu những năm gần đây, các giấy tờ xe máy đang dần được kiểm soát chặt chẽ hơn. Trong đó có bảo hiểm xe máy bắt buộc, đây là một trong 4 loại giấy tờ bắt buộc phải có khi điều khiển xe máy. Vậy bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì? bảo hiểm xe máy bắt buộc mua ở đâu?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe môtô – xe máy là tên gọi đầy đủ của bảo hiểm xe máy bắt buộc. Đây là một trong 4 loại giấy tờ quan trọng mà người điều khiển xe gắn máy phải có. Khi tham gia giao thông tại các tuyến đường ở Việt Nam.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với bên bị gây tai nạn hay gọi là bên thứ ba. Loại bảo hiểm này nhằm dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho người bị tai nạn. Đảm bảo trách nhiệm của người gây tai nạn khi điều khiển xe gắn máy. 

Số tiền bồi thường tối đa mà các đơn vị bảo hiểm phải chi trả khi xảy ra tai nạn cụ thể như sau:

 • Số tiền bồi thường cho các mức thiệt hại về người do xe máy, mô tô, xe cơ giưới cho người tàn tật gây ra có thể lên tới 150 triệu đồng/người/1 vụ tai nạn.
 • Số tiền cần phải bồi thường cho các thiệt hại về xe cho người bị nạn có thể lên tới 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

bảo hiểm xe máy bắt buộc mua ở đâu

 

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có công dụng gì đối với chủ xe máy?

Không phải tự dưng mà Nhà nước bắt buộc người điều khiển xe gắn máy khi tham gia giao thông phải có bảo hiểm bắt buộc. CÙng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của báo hiển xe máy bắt buộc dưới đây.

Thay chủ xe chịu trách nhiệm dân sự cho bên bị nạn – bên thứ ba

Bảo hiểm xe máy bắt buộc dùng trong trường hợp xảy ra tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm. Người điều khiển phương tiện gây tai nạn có các giấy tờ hợp pháp sẽ không phải chịu các khoản chi phí bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba. Thay vào đó đơn vị bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thay thế chủ xe tiến hành việc bồi thường thiệt hại. CHi trả các khoản tiền để đảm bảo trách nhiệm dân sự cho chủ xe.

Tuy nhiên các thiệt hại về tài sản và thân thể của chủ xe lại không được bảo hiểm chi trả.

Bồi thường thiệt hại dù bên thứ ba có lỗi hay không

Với loại bảo hiểm này thì bên bảo hiểm sẽ bồi thường tất cả các thiệt hại về thân thể dù họ có lỗi hay không. Còn về phần phương tiện giao thông, các đơn vị bảo hiểm cần xem xét và căn cứ vào tình hình thực tế để bồi thường. Nếu nạn nhân đi đúng thì sẽ được bồi thường cả về phần phương tiện. Còn đi sai thì sẽ không được nhận bồi thường phương tiện giao thông. Trường hợp xảy ra lỗi hỗn hợp, việc bồi thường sẽ dựa vào kết luận của công an giao thông để xem xét bồi thường.

bảo hiểm xe máy bắt buộc mua ở đâu

Chi phí cho một chiếc bảo hiểm xe máy bắt buộc là bao nhiêu?

Hiện nay chi phí cho một bảo hiểm xe máy bắt buộc rơi vào khoảng từ 55.000 đến 60.000 đồng tùy vào từng loại phương tiện.

 • Xe máy điện: giá là 60.500 đồng/bảo hiểm/năm 
 • Xe máy dưới 50 phân khối: giá là 60.500 đồng/bảo hiểm/năm
 • Xe máy trên 50 phân khối có giá là 66.000 đồng/bảo hiểm/năm
 • Xe phân khối lớn (trên 175cc), xe mô tô 3 bánh, các loại xe khác: 319.000 đồng/bảo hiểm/năm.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc mua ở đâu uy tín, an toàn?

Theo quy định của Bộ Tài chính, Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ được các đơn vị, doanh nghiệp bảo hiểm in theo tiêu chuẩn và quy định. Do vậy, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy bắt buộc tại các công ty bảo hiểm để tránh bị mua phải bảo hiểm giả. Dưới đây là một số doanh nghiệp bảo hiểm điển hình:

 • Công ty Bảo hiểm Bảo Việt
 • Bảo hiểm xe máy PTI của công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện
 • Công ty Bảo hiểm GIC
 • Công ty Bảo hiểm Quân đội MIC
 • Tổng công ty bảo hiểm PVI
 • Bảo hiểm xe máy bắt buộc VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không

Ngoài ra bạn cũng có thể mua bảo hiểm xe máy bắt buộc tại các đại lý, cửa hàng ủy quyền chính hãng của các đơn vị kinh doanh buôn bán xe máy. Hoặc mua bảo hiểm online qua các ứng dụng ngân hàng, ứng dụng bảo hiểm hoặc các ví điện tử như momo, zalopay…

bảo hiểm xe máy bắt buộc mua ở đâu

Trên đây bài viết đã giải đáp các thắc mắc liên quan tới bảo hiểm xe máy bắt buộc. Hay gọi với cái tên chính xác là Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe môtô – xe máy. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thêm các kiến thức về loại bảo hiểm quan trọng này. Cũng như biết bảo hiểm xe máy bắt buộc mua ở đâu? và các đơn vị nào cung cấp bảo hiểm xe máy bắt buộc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN