Trang chủReview xeBằng B2 lái xe gì? Đối tượng nào có thể học và...

Bằng B2 lái xe gì? Đối tượng nào có thể học và được cấp bằng B2?

Bạn muốn đăng ký thi bằng lái xe ô tô nhưng chưa biết chọn loại bằng nào. Bạn nghe tới các loại bằng B1, B2, C, D… nhưng cũng không biết loại nào phù hợp với mình. Trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp các thắc mắc về bằng lái xe ô tô hạng B2. Xem bằng B2 lái xe gì? và cho những đối tượng nào?.

Bằng B2 lái xe ô tô là gì?

Bằng lái xe B2 được gọi với cái tên chính xác là giấy phép lái xe ô tô hạng B2. Đây là loại giấy phép, chứng chỉ được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho các chủ sở hữu ô tô. 

Chỉ khi các chủ sở hữu ô tô có nó thì mới mới được phép lưu hành trên các tuyến đường tại Việt Nam.

Hiện nay bằng B2 đang là loại giấy phép lái xe rất phổ biến do được nhiều người đăng ký sử dụng. Bằng lái xe B2 phù hợp điều khiển cho một số loại ô tô được quy định tại danh mục được phép lái. Nếu nằm ngoài danh mục này, người lái xe sẽ bị xử lý theo quy định.

bằng b2 lái xe gì

Bằng B2 lái xe gì?

Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải thì người sở hữu bằng lái xe ô tô hạng B2 được phép lái các loại xe sau đây:

 • Bằng B2 được phép lái xe ô tô từ 4 – 9 chỗ
 • Bằng B2 được phép lái xe ô tô tải có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn
 • Các loại xe trong danh mục quy định cho giấy phép lái xe bằng B1
 • Những loại xe được phép vận tải kinh doanh như xe tải, máy kéo với 1 rơ moóc có trọng tải không vượt quá 3,5 tấn.

Điều đó cho thấy trên thực tế, bằng lái ô tô hạng B2 rất tiện dụng cho người lái xe. Bởi bằng lái xe ô tô B2 cho phép người tham gia giao thông điều khiển hầu hết các loại hình ô tô. Trong đó có cả vận tải hành khách như xe du lịch dưới 9 chỗ, xe con, xe tải nhỏ chuyên dụng.

bằng b2 lái xe gì

Các loại phương tiện bằng lái xe B2 được phép lái

Bằng ô tô B2 được phép lái xe du lịch 9 chỗ trở xuống gồm các loại xe tự động, xe số sàn của các dòng Vios, Kia Morning, Camry… và loại xe 7 chỗ của hãng Toyota Innova, xe 9 chỗ của Hyundai Starex…

Những người sở hữu bằng này được phép lái chở người, đăng ký kinh doanh ngành lái xe vận tải hành khách như lái Taxi, Uber, Grab, tài xế cho các hãng du lịch, …

Các loại Ô tô, xe kéo có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn cũng nằm trong danh mục các xe được lái của bằng B2 và được lắp thêm đầu kéo rơ moóc như các loại xe chở hàng hóa, xe bán tải nhỏ…Đối với xe có trọng tải dưới 3,5 tấn đồng nghĩa với khối lượng của xe hàng hóa được phép chở trên xe có tổng trọng lượng dưới 3,5 tấn (không tính trọng lượng của xe).

Theo quy định thì bằng lái xe B2 chỉ có thời hạn là 10 năm, sau khi hết hạn bạn cần phải làm hồ sơ đề gia hạn tiếp thời gian sử dụng của bằng.

Dưới đây là những giấy tờ cần có khi đăng ký gia hạn tiếp bằng lái xe b2

 • Bằng lái xe ô tô hạng B2 bản gốc và bản photo
 • CMND hoặc CCCD bản gốc và bản photo gồm 4 ảnh 3×4
 • Giấy khám sức khỏe của chủ sở hữu còn thời hạn không quá 3 tháng
 • Đơn xin gia hạn bằng lái xe ô tô hạng B2 theo quy định của Bộ GTVT

Lưu ý: Với những người đang sở hữu bằng lái xe hạng B1 nếu có nhu cầu nâng cấp lên bằng B2. Cần đáp ứng yêu cầu đó là có đủ sức khỏe và kinh nghiệm lái xe trên 1 năm.

Độ tuổi nào được phép học và đăng ký sở hữu bằng lái xe B2?

Hiện nay những người đủ độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, là công dân Việt Nam. Được phép đăng ký học và thi để được cấp bằng lái xe ô tô hạng B2. Với điều kiện đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe, và phải thi đỗ sát hạch bằng B2.

bằng b2 lái xe gì

Để được cấp bằng lái B2 người đăng ký phải đáp ứng yêu cầu gì về sức khỏe?

Sức khỏe là một trong những điều quan trọng cần phải được xem xét kỹ lưỡng trước khi người đăng ký được cấp bằng lái. Bởi nếu sức khỏe không đảm bảo rất dễ gây ra các tai nạn khi tham gia giao thông. Không những thế, những người tham gia giao thông xung quanh cũng sẽ bị ảnh hưởng do người lái không đảm bảo độ an toàn. Do đó khi tham gia đăng ký thi để được cấp bằng lái. Người đăng ký cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe trong vòng 3 tháng trở lại. Dưới đây là các trường hợp không được phép tham gia đăng ký cũng như cấp phát bằng

 • Người có tiền sử rối loạn tâm thần cấp tính đã điều trị khỏi nhưng chưa đủ thời gian  24 tháng
 • Người bị bệnh rối loạn tâm thần mãn tính.
 • Người mắc các bệnh về mắt như: Chói sáng, quáng gà.
 • Người khi đo mắt đạt 5/10 khi đo thị lực khi được phép đeo kính.
 • Người bị khuyết tật 1 bàn chân, 2 bàn chân.
 • Người bị cụt, mất 2 ngón tay trở lên

Trên đây mình đã cung cấp các thông tin cần thiết về bằng B2 lái xe gì? cũng như cần có những điều kiện gì để có thể được cấp bằng lái xe ô tô B2?. Hy vọng với bài viết trên đây, các bạn sẽ có thêm các kiến thức để có thể dễ dàng và thuận lợi khi đăng ký làm bằng lái xe loại này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN