Trang chủReview xeBằng B1 lái xe gì? Điều cần biết về loại bằng dành...

Bằng B1 lái xe gì? Điều cần biết về loại bằng dành cho Ô tô này

Bạn đang thắc mắc không biết bằng B1 lái xe gì? Tại sao các bằng lái xe ô tô lại được phân loại như vậy? Và những ai có thể sử dụng loại bằng lái xe ô tô này? Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về loại giấy phép lái xe này dưới bài viết nhé.

Bằng B1 là gì và bằng B1 lái xe gì?

Bằng lái xe hạng B1 là gì?

Bằng B1 lái xe hay còn gọi là giấy phép lái xe ô tô hạng B1 là loại chứng chỉ được cơ quan chức năng cấp cho chủ xe ô tô số tự động, xe tải chuyên dụng cho việc đi lại các nhân, gia đình. Đối với loại giấy phép lái xe này, người sở hữu bằng không được phép hành nghề lái xe với bất kỳ hình thức nào.

Hiện nay bằng lái xe ô tô hạng B1 được chia làm 2 loại là bằng lái ô tô số tự động và bằng lái xe ô tô số sàn. Trường hợp chủ ô tô sở hữu bằng lái xe B1 tự động thì không thể điều khiển xe số sàn sàn. Tuy nhiên, người có bằng lái xe ô tô B1 số sàn lại được phép lái và điều khiển một số xe ô tô số tự động trong danh mục được phép điều khiển. 

Bằng lái xe ô tô hạng B1 hiện nay là loại bằng có giá trị thấp nhất trong các loại bằng lái xe ô tô.

bằng b1 lái xe gì

Bằng B1 lái xe gì?

Bằng lái xe được chia ra làm nhiều loại và nhiều hạng mục, sự phân loại này nhằm phân biệt các loại xe. Mà người sở hữu bằng được phép lái, điều khiển khi tham gia giao thông.

Do đó bằng B1 cũng sẽ được phép lái một số loại xe dưới đây và cũng là loại bằng thông dụng, phổ biến nhất hiện nay.

 • Bằng lái xe ô tô hạng B1 số tự động ( bằng B11) cho phép lái một số loại xe sau đây nhưng không được phép hành nghề lái xe:
 • Ô tô số tự động thiết kế 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe.
 • Ô tô tải, ô tô chuyên dùng chở đồ số tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn.
 • Ô tô dùng cho người bị khuyết tật, dị dạng.
 • Bằng lái hạng B12 số sàn cho phép người được điều khiển các loại xe và không hành nghề lái xe các loại xe sau:
 • Ô tô số sàn 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe.
 • Ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng chở đồ có trọng tải dưới 3,5 tấn.
 • Máy kéo kéo rơ moóc có trọng tải quy định dưới 3,5 tấn.

Thông tin gì cần biết về giấy phép lái xe B1?

Hiện nay có rất nhiều các loại bằng cấp cho người điều khiển xe ô tô, vì vậy bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về các loại bằng hiện có. Để có thể lựa chọn cho mình loại bằng phù hợp với nhu cầu sử dụng và phương tiện xe của của mình. Nhằm tránh lựa chọn sai hoặc dư thừa so với nhu cầu của bản thân, giúp tiết kiệm một phần chi phí.

Vậy bạn cần biết những thông tin gì về giấy phép lái xe hạng B1, giấy phép loại này được phép điều khiển những ô tô loại nào. Và giá trị của bằng này kéo dài trong bao lâu.

Độ tuổi được đăng ký học bằng B1?

Đây là thắc mắc của rất nhiều  người khi có ý định tham gia đăng ký học bằng lái xe B1. Do đây là loại bằng lái xe ô tô thông dụng và có giá trị thấp. vì thế với những người có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Và có đủ sức khỏe và tinh thần đều được phép tham gia học, thi và cấp bằng lái xe ô tô hạng B1.

Ngoài ra những đối tượng không được tham gia học và đăng ký thi cấp bằng là những người trên 60 tuổi và trên 55 tuổi đối với phụ nữ.

bằng b1 lái xe gì

Thời hạn của bằng lái ô tô B1 trong bao lâu?

Theo như quy định về việc cấp và thời hạn của bằng B1 mới nhất. Thời hạn của bằng B1 là từ lúc được cấp cho tới khi chủ sở hữu đến 60 tuổi với nam và 55 tuổi với nữ. Đối với những người làm bằng càng muộn thì thời hạn của bàng càng thấp

Trường hợp nam trên 50 tuổi và nữ trên 45 tuổi, thì bằng có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp.

Hồ sơ đăng ký thi và cấp bằng gồm những gì?

Để tham gia học, thi và được cấp bằng lái xe B1 thì chủ xe cần chuẩn bị những hồ sơ hợp pháp quy định dưới đây:

 • Đơn đăng ký học và thi giấy phép lái xe B1
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu 2 mặt và phải còn hạn sử dụng
 • Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định( phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe)
 • 08 ảnh 3×4 hoặc 4×6 (không bao gồm ảnh đã dán trong giấy khám sức khỏe và đơn đăng ký học lái xe ô tô)

bằng b1 lái xe gì

Kết luận

Hiện nay trên đường phố Việt Nam đang dần xuất hiện nhiều các loại xe ô tô, với đa dạng các thương hiệu và kiểu xe. Do đó việc đăng ký và sở hữu các loại bằng lái ô tô đang rất được nhiều người quan tâm trong đó có bằng B1.

Bài viết trên đây mình đã giải đáp thắc mắc như : Bằng B1 lái xe gì? những đối tượng nào được đăng ký học và thi bằng ô tô B1. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp các kiến thức cần thiết cho bạn. Khi có ý định thi để được sở hữu bằng lái xe hạng B1.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

phổ biến

BÌNH LUẬN